Tồn kho an toàn – Safety Stock là gì? Lợi ích của tồn kho an toàn đối với doanh nghiệp

Quản lý tồn kho là một công tác cực kỳ quan trọng. Để kiểm soát tốt số lượng hàng trong kho, nhà quản lý phải theo dõi sát sao quá trình nhập hàng, bán hàng và những biến động về giá cả trên thị trường. Việc cân đo đong đếm số lượng hàng hóa cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Vậy Tồn kho an toàn – Safety stock là gì? Hãy cùng IPQ tìm hiểu về tồn kho an toàn qua bài viết dưới đây.

TỔNG QUAN VỀ TỒN KHO AN TOÀN – SAFETY STOCK

Tồn kho an toàn hay Safety stock chính là khối lượng hàng hóa còn lại trong kho đủ để bù đắp nếu có sự sai lệch hoặc thiếu sót về hàng hóa trong chuỗi cung ứng.

Tồn kho an toàn

Đây là nguyên tố, kỹ thuật cơ bản trong nghiệp vụ quản trị hàng hóa. Thực tế rằng, không một nhà bán hàng nào lại muốn hàng hóa trong kho thiếu hụt đúng lúc nhu cầu tiêu dùng tăng lên. Điều này khiến doanh nghiệp của bạn mất khách, cũng có khi tỷ lệ hủy/ hoàn lại ngày càng cao. Vì thế, người quản trị phải tìm ra phương pháp phù hợp để đảm bảo lượng tồn kho an toàn như là sử dụng các phần mềm có cảnh báo tồn kho.

Trong sản xuất, nếu quản lý kho và tối ưu hàng hóa tồn kho hiệu quả, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu rủi ro trước những thay đổi về thời gian, nhu cầu hay nguồn cung nguyên vật liệu.

Theo nguyên tắc, mức độ không chắc chắn càng lớn thì lượng tồn kho an toàn đòi hỏi phải càng cao.

NỘI DUNG CỦA TỒN KHO AN TOÀN

2.1. Phân loại Tồn kho an toàn

Dựa vào các đặc tính, người ta chia tồn kho an toàn thành 2 loại là: tồn kho an toàn theo chu kỳ và tồn kho an toàn theo mùa.

Tồn kho an toàn theo chu kỳ

Tồn kho chu kỳ là tồn kho được đòi hỏi qua một chu kỳ nhất định, có thời gian rõ rệt giữa các lần đặt hàng. Loại tồn kho này ra đời là do tính kinh tế nhờ quy mô. Người mua ít đặt hàng nhưng mỗi lần đặt sẽ là những đơn có số lượng lớn theo nhu cầu của từng giai đoạn.

Tồn kho an toàn theo mùa

Tồn kho an toàn theo mùa là dạng tồn kho xảy ra khi doanh nghiệp quyết định sản xuất và tồn kho để dự trữ sản phẩm nhằm thỏa mãn nhu cầu thị trường trong thời gian tới.

Với những nhà cung cấp, nếu tốn khá nhiều khoản chi để gia tăng công suất sản xuất thì công suất này xem như là một chi phí cố định.

Khi nhu cầu hằng năm của nhà cung cấp được nắm rõ ràng, công suất cố định có thể được tính toán để phát huy kế hoạch sản xuất có hiệu quả nhất.

2.2. Cách xác định mức tồn kho an toàn

Để quản lý tồn kho an toàn, chủ kho cần nắm được cách tính tồn kho an toàn.

Việc tính toán không chỉ dựa vào thời gian vận chuyển các lô hàng mà còn dựa vào  thời gian trung bình tiêu thụ xong lô hàng đó. Một trong những nguyên tắc giúp xử lý điều đó chính là nguyên tắc 50%. Các bước của nguyên tắc này gồm:

Bước 1: Xác định mức tồn kho an toàn

Nếu lượng tiêu thụ trong 1 ngày của doanh nghiệp là 1000 đơn vị, tốn hết 20 ngày để nhà cung cấp giao hàng cho bạn, thì lượng hàng tồn kho an toàn theo nguyên tắc 50% là 1.000.000 đơn vị.

Bước 2: Xác định thời gian đặt hàng

Sau khi xác định mức tồn kho an toàn, thao tác tiếp theo là xác định thời gian đặt hàng: trước 10 ngày hàng tồn kho về mức an toàn là 1.000.000 đơn vị thì doanh nghiệp sẽ tiến hành đặt hàng. Lúc đó hàng trong kho ước tính đủ dùng trong 10 ngày đầu của đơn đặt hàng và mức tồn kho an toàn sẽ đủ dùng cho đến ngày hàng được giao từ nhà cung cấp tới.

Retail Warehouse full of Shelves with Goods in Cardboard Boxes, Workers Scan and Sort Packages, Move Inventory with Pallet Trucks and Forklifts. Product Distribution Delivery Center.

Thông thường, số lượng hàng tồn kho an toàn được tính theo công thức sau đây:

Mức tồn kho an toàn = Điểm tái đặt hàng ở khả năng tối đa – Điểm tái đặt hàng ở khả năng bình thường

LỢI ÍCH CỦA TỒN KHO AN TOÀN ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Tồn kho an toàn có nhiều lợi ích để một nhà quản trị lưu tâm:

Giảm thiểu tình trạng thiếu hụt hàng hoá

Có nhiều chủ doanh nghiệp rất chủ quan, thường chờ đến lúc hàng hoá tại điểm bán gần hết mới yêu cầu nhập kho.

Đây là quan niệm sai trái bởi nếu không có sự chuẩn bị trước của tồn kho an toàn, thì hàng hoá sẽ không thể cung ứng kịp cho chủ doanh nghiệp.Tệ hơn nữa nếu đó là mặt hàng bán chạy.

Mặt khác, nếu không có tồn kho an toàn, hiện trạng để trống shop, quầy kệ sẽ khiến khách hàng có ấn tượng không tốt, đồng thời nhận thấy không ưng ý do không mua được món hàng mình mong muốn vì quá ít sự lựa chọn. Điều đó không chỉ làm giảm doanh thu mà còn làm giảm chất lượng dịch vụ, uy tín của bạn.

Tối ưu hóa dự trữ tồn kho

Nhờ vào việc nắm rõ ràng tồn kho an toàn, bạn sẽ tránh được việc mua rất nhiều hàng khi chưa cần thiết.

Giữ lưu lượng hàng tồn kho quá cao không chỉ làm gia tăng chi phí cơ hội, giảm tốc độ quay vòng vốn mà còn khiến chủ doanh nghiệp phải trả thêm lãi tổ chức tài chính nếu phải vay vốn để kinh doanh.

Cắt giảm chi phí lưu kho và bảo quản

Duy trì tồn kho giúp bạn tránh phải trả thêm những chi phí phụ trội nếu phải thuê mướn kho chứa hàng. Đối với những mặt hàng có thời hạn sử dụng như thực phẩm, hàng tươi sống, việc tích trữ rất nhiều tồn kho trong khi không dự báo được chính xác nhu cầu của khách hàng ẩn chứa nhiều rủi ro.

DỊCH VỤ CỦA IPQ

Quá trình tư vấn của IPQ sẽ giúp các giúp các doanh nghiệp cải tiến, nâng cao hiệu quả các nguồn lực Công ty, giúp khách hàng đạt được các mục tục tiêu đề ra. Khi đồng hành cùng với dịch vụ tư vấn Năng suất và Chất lượng của IPQ, quý khách hàng sẽ nhận được nhiều giá trị sau:

  • Dịch vụ tư vấn của IPQ được thực hiện một cách hiệu quả đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
  • Khách hàng được theo dõi, giám sát và hỗ trợ quá trình tư vấn dễ dàng.
  • Tạo điều kiện cho thu thập, phân tích, sử dụng và chia sẻ dữ liệu/ thông tin với khách hàng.

Vì vậy, nếu quý khách hàng có nhu cầu, xin hãy liên hệ với IPQ thông qua các phương tiện sau:

☎️ Điện thoại: 0915.69.4141

📧 Email: info@ipq.com.vn

🌐 Web: www.ipq.com.vn

Facebook: IPQ – Năng suất chất lượng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Stay updated on translation news



    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Chat với chúng tôi !