Kiểm soát quá trình sản xuất

Các biện pháp kiểm soát quá trình sản xuất trong nhà máy của bạn?

Biến nguyên liệu thô thành một sản phẩm hoàn chỉnh có thể là một quá trình phức tạp. Nó thường đòi hỏi nhiều bước hơn một suy nghĩ đơn thuần và cần nhiều cách thức kiểm soát theo các bước quá trình này. Nắm chắc các biện pháp kiểm soát quá trình sản xuất trở nên hữu ích với tổ chức của bạn.

Hiểu các quá trình là quan trọng

Hiểu (các) quá trình tại nơi làm việc thực sự là nhà sản xuất 102 và hầu hết người mua (khách hàng) bỏ qua điều này. Khách hàng nghĩ rằng những người trong nhà máy biết khá rõ quá trình của họ và không dành thời gian để thu thập kiến thức đó.

Có một tập hợp các đầu vào quá trình, các biến đầu vào được kiểm soát khác nhau cũng như nhiều biến đầu vào không được kiểm soát, tất cả đều góp phần ảnh hưởng tới đầu ra của quá trình sản xuất. Và tin tôi đi… một tỷ lệ rất nhỏ các nhà sản xuất nắm bắt tốt điều gì mang lại cho họ kết quả tốt so với xấu trong chính các quá trình mà họ đang vận hành.

 Khái niệm cơ bản về ‘kiểm soát quá trình’

Thuật ngữ đơn giản nhất, quá trình sản xuất là một hoặc một nhóm các hoạt động, biến đổi và tăng thêm giá trị các đầu vào thành đầu ra dưới dạng sản phẩm.

Điều này rất dễ nắm bắt trên một sản phẩm đơn giản như pha một tách cà phê trong đó các đầu vào là tối thiểu, quá trình là thêm các đầu vào vào cốc và khuấy, dẫn đến thành phẩm.

Nếu bạn nhận được tất cả những đầu vào đúng (nói cách khác, nếu kiểm soát quá trình của bạn là tốt), bạn sẽ nhận được một ly cà phê ngon như mong đợi.

Bây giờ, chúng ta cùng xem xét một mô hình phức tạp phù hợp hơn cho một dự án sản xuất / chế tạo.

1. Đầu vào quá trình

Đầu vào quá trình có thể được coi là nguyên liệu thô, cũng như nước, điện, nhiên liệu, năng lượng, tất cả đều góp phần biến nguyên liệu thô thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Bạn có thể đã nghe câu nói “rác vào, rác ra”, nó rất dễ hiểu. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng hơn 50% các nhà sản xuất không có cơ chế chính thức nào để kiểm soát đầu vào sản xuất.

Lưu ý rằng các lô nguyên liệu thô khác nhau sẽ luôn có một sự thay đổi nhỏ, cho dù đó là thành phần, biến động màu sắc hay khác… Tất cả các biến động này có thể nằm trong một dung sai đã đặt nhưng sẽ luôn tồn tại. Đó là một thực tế.

2.Các biến được kiểm soát

Các biến được kiểm soát là các tham số mà bạn có thể kiểm soát – ví dụ như cài đặt máy.

Lấy quá trình ép phun làm ví dụ; các biến được kiểm soát sẽ bao gồm nhiệt độ nóng chảy được điều khiển trực tiếp bởi một biến được điều khiển khác – dải gia nhiệt. Biến tiếp theo được đặt sẽ là nhiệt độ khuôn, điều này sẽ được xác định bởi polyme (nguyên liệu thô) đang được sử dụng vì các polyme khác nhau yêu cầu nhiệt độ khuôn khác nhau. Tất cả các biến này sẽ có một hệ thống phản hồi theo dõi và kiểm soát điểm cài đặt của từng thuộc tính.

Không đi sâu vào chi tiết cho từng biến đơn lẻ, xin liệt kê một số biến khác để kiểm soát trong quá trình ép phun ở đây:

·         Tốc độ quay trục vít

·         Thời gian làm mát

·         Áp lực trở lại

·         Thời gian mở khuôn

·         Áp lực phun

·         Áp lực duy trì

·         Thời gian duy trì

·         Áp suất thủy lực

·         Vận tốc phun

·         Áp lực nước

Tất cả các thuộc tính này đều có thể thay đổi và được kiểm soát riêng cho quá trình cụ thể bao gồm kích thước của khuôn đúc và polymer đang được sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có một số loại hệ thống phản hồi – ví dụ như một hệ thống phản hồi vòng kín để giữ các biến này ở điểm cài đặt. Lưu ý rằng một số thiết bị (máy ép phun trong ví dụ này) có thể làm rất tốt việc kiểm soát các biến chính đó… trong khi những người khác làm điều đó sai; ví như bạn nhìn thấy một thiết bị đo nhiệt độ được đặt quá xa trung tâm của khuôn, nơi kiểm soát nhiệt độ có ý nghĩa.

3.Các biến không được kiểm soát

Các biến không được kiểm soát không có bất kỳ hoặc sẽ có kiểm soát hạn chế đối với chúng, cung cấp cài đặt hoặc trạng thái đã biết cố định.

Một ví dụ về một biến số không được kiểm soát sẽ là nhiệt độ hoặc độ ẩm môi trường xung quanh trong nhà máy. Ngay cả khi nhà máy của bạn có máy điều hòa không khí và máy hút ẩm, có thể không giữ nhiệt độ hoặc độ ẩm không đổi theo thời gian.

Bây giờ, nếu lưu giữ đủ dữ liệu (chỉ số nhiệt độ và độ ẩm trong một thời gian dài), có thể tính đến những dữ liệu này cho quá trình sản xuất của bạn vì nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến kết quả của quá trình sản xuất. Nhưng điều này sẽ đòi hỏi sự hiểu biết về thống kê, vốn thường yếu trong các tổ chức.

Các đầu vào biến không được kiểm soát khác có thể bao gồm:

  • Chuyển đổi ca làm việc– nơi có nhiều ca sản xuất cùng một sản phẩm, chắc chắn sẽ có một số thay đổi trong đội ngũ nhân viên và cách họ thực hiện cùng một chức năng.
  • Người vận hành– một người có thể nặng tay hơn người kia, người này có thể nhanh hơn người khác, tất cả những yếu tố không thể kiểm soát này ảnh hưởng đến đầu vào quá trình.
  • Máy móc– có thể có nhiều máy được sử dụng để tạo ra cùng một thành phần và sẽ có sự thay đổi giữa các máy. Biến động này đến từ việc máy móc được bảo trì tốt như thế nào, tuổi của chúng …
  1. Đầu ra quá trình

Đầu ra quá trình sản xuất không chỉ là sản phẩm hoặc thành phần. Có một số đầu ra quá trình sản xuất khác, bao gồm:

  • Năng suất– về mặt cơ bản, năng suất là tỷ lệ của các sản phẩm chính xác (phù hợp với thông số kỹ thuật) bạn nhận được từ một quá trình so với số lượng mặt hàng thô (hoặc tương đương) đưa vào.

Vì vậy, một phép tính ví dụ cho năng suất sẽ là:

  • Hao phí– điều này có thể được đo bằng các phế phẩm, cũng như các lãng phí đầu vào của quá trình như năng lượng, nước, hoặc nhiệt sinh ra từ chính quá trình sản xuất.
  • Công suất– định nghĩa về công suất là: khối lượng sản phẩm có thể được tạo ra bởi một nhà máy sản xuất hoặc doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định bằng cách sử dụng các nguồn lực hiện tại.
  • Thời gian ngừng– đây là khoảng thời gian mà máy móc hoặc thiết bị không hoạt động hoặc không thể được sử dụng cho quá trình sản xuất. Điều này có thể được gây ra bởi sự cố cơ học, điều chỉnh máy móc, thiếu lao động hoặc thiếu các đầu vào quá trình khác.
  • Tỷ lệ sản xuất– đây là số lượng hàng hóa có thể được sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định, nó cũng có thể được xem là lượng thời gian cần thiết để sản xuất một mặt hàng.

 Tóm lược kiểm soát quá trình sản xuất

Khi lập kế hoạch cho quá trình sản xuất, bạn luôn cần tính đến tất cả các biến đầu vào khác nhau kể cả không thể kiểm soát, và biến động trên các đầu vào đó là gì. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các đặc điểm/ đặc tính quá trình và kiểm soát được các đầu ra kỳ vọng.

Kiểm soát biến động quá trình sản xuất / chế tạo đáp ứng cam kết đơn hàng của tổ chức cũng như yêu cầu gia tăng của khách hàng là mục tiêu nhóm giải pháp & thế mạnh vượt trội của các chuyên gia tư vấn sản xuất tại IPQ.

Không tìm thấy

Dường như chúng tôi không thể tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm. Có lẽ tìm kiếm có thể giúp đỡ.

Chat với chúng tôi !