Financial Evaluation là gì? Lợi ích của công cụ này đối với các doanh nghiệp

Đối với một doanh nghiệp, lợi nhuận là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Để kiểm soát được lợi nhuận của mình một cách ổn định, doanh nghiệp cần có sự kiểm soát về tài chính một cách tỷ mỉ và rõ ràng. Đó là lý do mà công cụ Financial Evaluation ngày càng được quan tâm.

Hãy cùng IPQ tìm hiểu về công cụ Financial Evaluation trong bài viêt này nhé.

TỔNG QUAN VỀ FINANCIAL EVALUATION

Financial Evaluation hay còn được gọi là Phân tích tài chính.

Phương pháp Six Sigma là về cách kiếm tiền. Đó là về lợi nhuận, mặc dù chất lượng và hiệu quả được cải thiện là sản phẩm phụ ngay lập tức. 

Lợi ích tài chính của các dự án Six Sigma là phép đo tạo ra mối liên hệ giữa triết lý và hành động. Lợi ích tài chính và rủi ro liên quan là các yếu tố được sử dụng để đánh giá, ưu tiên, lựa chọn và theo dõi tất cả các dự án Six Sigma.

NỘI DUNG CỦA FINANCIAL EVALUATION

2.1. Cost-Benefit Analysis – Phân tích lợi ích chi phí

Phân tích lợi ích chi phí của dự án là sự so sánh để xác định xem một dự án sẽ (hoặc đã) đáng giá hay không. Việc phân tích thường được thực hiện trước khi thực hiện các kế hoạch dự án và dựa trên ước tính chi phí theo thời gian và giá trị lợi ích dự đoán. 

Phân tích lợi ích chi phí được sử dụng như một công cụ quản lý để xác định xem có nên phê duyệt dự án hay không. Dữ liệu thực tế được phân tích từ góc độ kế toán sau khi dự án hoàn thành để định lượng tác động tài chính của dự án.

Trình tự thực hiện phân tích lợi ích chi phí là:

 • Xác định lợi ích của dự án;
 • Thể hiện lợi ích bằng số tiền, thời gian và thời lượng;
 • xác định các yếu tố chi phí dự án bao gồm vật liệu, lao động và tài nguyên;
 • Ước tính các yếu tố chi phí về số tiền và thời gian chi tiêu;
 • Tính lãi (lỗ) ròng của dự án;
 • Quyết định xem dự án có nên được triển khai hay không (trước khi bắt đầu);

Hoặc

 • Nếu dự án có lợi (sau khi hoàn thành).

Nếu dự án không có lợi khi sử dụng phân tích này, nhưng đó là mong muốn của ban quản lý để thực hiện dự án, những thay đổi nào về lợi ích và chi phí có thể cải thiện tính toán lợi ích chi phí?

2.2. Return on Assets – Lợi nhuận trên tài sản (ROA)

Lợi nhuận trên tài sản bằng Thu nhập ròng chia cho Tổng tài sản

Trong đó thu nhập ròng cho một dự án là thu nhập dự kiến ​​và tổng tài sản là giá trị của tài sản được áp dụng cho dự án. Ngoài ra, một tính toán về lợi tức đầu tư được sử dụng rộng rãi:

2.3. Return on Investment – Lợi tức đầu tư (ROI)

Lợi tức đầu tư bằng Thu nhập ròng chia cho Đầu tư. Trong đó: thu nhập ròng cho một dự án là thu nhập dự kiến ​​và đầu tư là giá trị đầu tư vào dự án.

Giá trị hiện tại ròng

Giá trị hiện tại ròng bằng tổng của t bằng 0 tấn, CFt chia cho một cộng r mũ của t. Trong đó n là số kỳ, t là khoảng thời gian, r là chi phí vốn mỗi kỳ của tổ chức (cũng được ký hiệu là I nếu sử dụng lãi suất hàng năm) và CF, là dòng tiền trong khoảng thời gian t.

Lưu ý rằng CF, dòng tiền trong giai đoạn 0 cũng được biểu thị là khoản đầu tư ban đầu.

2.4. Payback Period Method – Phương pháp thời gian hoàn vốn

Thời gian hoàn vốn là khoảng thời gian cần thiết để lợi ích ròng hoặc dòng tiền vào bằng với chi phí ròng hoặc dòng tiền ra. 

Phương pháp hoàn vốn thường bỏ qua giá trị thời gian của tiền, mặc dù việc tính toán có thể được thực hiện khi tính đến điều này. Ưu điểm chính của phương thức hoàn vốn là tính đơn giản. Nó cũng hữu ích để so sánh các dự án trên cơ sở hoàn vốn đầu tư nhanh chóng. Một bất lợi là các lợi ích và chi phí tiền mặt sau thời gian hoàn vốn không được đưa vào tính toán.

Các tổ chức sử dụng phương pháp thời gian hoàn vốn sẽ đặt ra các tiêu chí giới hạn, chẳng hạn như tối đa 1, 1-1/2 hoặc 2 năm để phê duyệt dự án. Sự không chắc chắn về tình trạng và tác động của dự án trong tương lai, hoặc thị trường và công nghệ thay đổi nhanh chóng có xu hướng làm giảm thời gian hoàn vốn tối đa được chấp nhận để phê duyệt dự án. nếu thời gian hoàn vốn được tính toán nhỏ hơn thời gian hoàn vốn tối đa của tổ chức, thì dự án sẽ được phê duyệt. Do đó, Thời gian hoàn vốn bằng Ban đầu (& Đầu tư gia tăng) chia cho Dòng tiền hàng năm (hoặc hàng tháng).

LỢI ÍCH CỦA CÔNG CỤ FINANCIAL EVALUATION

Công cụ quan trọng này mang lại cho các doanh nghiệp những lợi ích như:

 • Xác định tỷ suất lợi nhuận:

Chi phí sản xuất sản phẩm của bạn là bao nhiêu? Bạn có thể sử dụng Tỷ suất lợi nhuận gộp để xác định điều này, là tổng doanh thu trừ chi phí bán hàng chia cho tổng doanh thu. Sử dụng điều này để giúp giảm chi phí sản xuất và giúp tăng lợi nhuận của bạn.

 • Theo dõi hàng tồn kho:

Bạn có thể quản lý hàng tồn kho tốt hơn với tỷ lệ doanh thu hoặc xác định xem bạn có đủ hàng tồn kho để đáp ứng số liệu bán hàng dự kiến ​​hay không.

 • Xác định số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu:

Tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu xác định tổng số nợ phải trả liên quan đến vốn chủ sở hữu của bạn trong doanh nghiệp trên bảng cân đối kế toán. Bạn có nợ gấp đôi số nợ mà bạn sở hữu trong công ty không? Hay bạn có nhiều vốn chủ sở hữu hơn những gì bạn nợ?

 • Cải thiện theo thời gian:

So sánh các con số phân tích tài chính của bạn theo thời gian để phát hiện các xu hướng và thay đổi ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn.

DỊCH VỤ CỦA IPQ

Hiện nay, Financial Evaluation là một trong các công cụ của Lean Six Sigma được IPQ áp dụng vào Quy trình tư vấn năng suất của mình. 

Quá trình tư vấn của IPQ sẽ giúp các giúp các doanh nghiệp cải tiến, nâng cao hiệu quả các nguồn lực Công ty, giúp khách hàng đạt được các mục tục tiêu đề ra. Khi đồng hành cùng với dịch vụ tư vấn Năng suất và Chất lượng của IPQ, quý khách hàng sẽ nhận được nhiều giá trị sau:

 • Dịch vụ tư vấn của IPQ được thực hiện một cách hiệu quả đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
 • Khách hàng được theo dõi, giám sát và hỗ trợ quá trình tư vấn dễ dàng.
 • Tạo điều kiện cho thu thập, phân tích, sử dụng và chia sẻ dữ liệu/ thông tin với khách hàng.

Vì vậy, nếu quý khách hàng có nhu cầu, xin hãy liên hệ với IPQ thông qua các phương tiện sau:

☎️ Điện thoại: 0915.69.4141

📧 Email: info@ipq.com.vn

🌐 Web: www.ipq.com.vn

Stay updated on translation news


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chat với chúng tôi !